top of page

Beachside Yoga: Thorn Park Miami Beach Group

Public·121 members

Chăm Sóc Mai Vàng

Hướng Dẫn Sử Dụng Phân ĐẠI HÙNG Cho Mai Vàng

Hoa mai vàng là một loài hoa rất được yêu thích tại Việt Nam. Với sắc vàng rực rỡ, nó báo hiệu sự xuất hiện của mùa xuân và đánh dấu bắt đầu của Tết Nguyên Đán. Tại miền Nam Việt Nam, mai vàng được coi là biểu tượng của sự phú quý, may mắn, hòa hợp và hạnh phúc cho gia đình. Trong dịp Tết, những bông hoa vàng tươi sáng này trang trí đường phố và các ngôi nhà, tạo nên không khí lễ hội. Nếu cây mai của một gia đình nở rộ vào dịp Tết, người ta tin rằng gia đình sẽ có một năm đầy đủ, hòa bình và thịnh vượng.

Vì nhu cầu về mai vàng tăng cao trong dịp Tết, việc trồng, lai tạo và kinh doanh loại hoa này đã trở thành một ngành công nghiệp phát triển. Ngay từ giữa tháng 12 âm lịch, những nghệ nhân và vườn ươm đã bắt đầu vận chuyển mai vàng của họ đến các thành phố lớn để triển lãm và bán hàng. Việc bán một cây mai vàng chất lượng cao có thể đem lại hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu đồng Việt Nam. Dưới đây là một số thông tin về cây mai vàng, bao gồm nguồn gốc, đặc điểm, cách trồng, chăm sóc và làm thế nào để đảm bảo mai nở đúng dịp Tết.

Phần 1: Nguồn Gốc

mai vàng bán tết là một loài cây dại có nguồn gốc từ hơn 3,000 năm trước, từ thời nhà Thương của Trung Quốc (1766 – 1122 TCN). Đây là một loài cây nhiều năm tuổi thuộc họ Ochnaceae, với tên khoa học là Ochna integerima, thường được gọi là hoàng mai (mai vàng). Trên thế giới có hơn 20 loại Ochna, với các loại phổ biến nhất ở Việt Nam là hoàng mai, bạch mai, mai tứ quý (Ochna serrulata), nhất chi mai (mai một nhánh), song mai (mai hai nhánh), hồng mai, và mai chiếu thủy.

Phần 2: Hình Dáng và Mô Tả Chung

Cây mai vàng có thể sống hàng trăm năm và thường rụng lá vào cuối mùa đông (tháng 1 - tháng 2). Chúng nở vào tháng đầu tiên của âm lịch, trùng với dịp Tết Nguyên Đán. Sau khi hoa rụng, quả của mai vàng bắt đầu hình thành. Bầu trứng sưng lên và tạo ra các hạt giống ban đầu màu xanh, sau đó chuyển sang màu đen khi chín. Những hạt này có thể được dùng để trồng cây mới, nhưng kỹ thuật ghép cũng được sử dụng để tăng tốc độ trồng trọt.

Hoa mai vàng có bốn đến năm cánh, nhưng cũng có các biến thể nhiều cánh (Ochna chrysanta) với lên tới 150 cánh. Chúng đều có màu vàng tươi sáng và thường kéo dài 3-4 ngày trước khi tàn.

Lá của giống mai vàng có giá trị nhất có dạng đơn, sắp xếp xen kẽ trên các cành, với hình dạng bầu dục dài. Bề mặt trên mịn và màu xanh, trong khi bề mặt dưới có gân và có chút màu vàng nhạt.

Mai vàng là một loài cây gỗ với vỏ thô ráp và có thể cao lên đến 30 mét. Rễ của cây có thể đạt đến độ sâu 3 mét, giúp cây đứng vững trước gió bão.

Phần 3: Trồng và Chăm Sóc

Mai vàng thích hợp với khí hậu nhiệt đới như ở miền Nam Việt Nam. Nó có thể chịu được nhiệt độ cao và độ ẩm, và phát triển tốt khi được chăm sóc đúng cách.

a) Chọn Giống

Dựa trên sở thích cá nhân, người trồng có thể chọn mai vàng với 5-12 cánh lớn hoặc các loại nhiều cánh (lên đến 150), như Ochna chrysanta, gần đây đã trở nên phổ biến cho ứng dụng bonsai.

Sau Tết, mai vàng tạo ra các hạt giống màu đen. Chọn các hạt lớn, đầy và sẫm màu để dùng cho việc gieo hạt và nhân giống.

b) Chuẩn Bị Đất Để Gieo Hạt

Đất nên được băm nhỏ và trộn với các chất hữu cơ (xơ dừa, tro, vỏ trấu, phân hữu cơ, rơm đã phân hủy, v.v.) theo tỷ lệ 5:5 hoặc 6:4 (đất: chất hữu cơ).

c) Gieo Hạt và Ghép Cành

Sau khi chọn hạt chất lượng, có thể phơi khô hoặc gieo trực tiếp vào đất đã chuẩn bị. Đất cần được xử lý bằng thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm trước khi gieo hạt, và nên giữ đất ẩm sau khi gieo hạt. Mật độ gieo hạt có thể khác nhau, khoảng cách thông thường là 10x15 cm hoặc 10x20 cm.

Ghép cành cũng có thể được thực hiện bằng cách chọn cành từ các giống mai vàng ưa thích và ghép vào các gốc mai vàng bonsai đã được trồng trước (thường là mai tứ quý). Thời gian tốt nhất để ghép là trong mùa khô (từ tháng 10 đến tháng 4 âm lịch). Đối với ghép trong mùa mưa, các phương pháp như ghép mắt hoặc ghép chốt hoạt động tốt hơn so với các phương pháp ghép truyền thống.

d) Chuẩn Bị Đất Để Trồng

Mai vàng phát triển tốt trong đất sét nhẹ với hàm lượng hữu cơ cao. Không nên trồng trên đất axit, đất nhiễm mặn hoặc đất bị ô nhiễm.

Khi trồng trên luống, chúng nên được nâng cao từ 25-50 cm, với đường kính 50-100 cm. Ở một số vùng như Long An và Đồng Tháp, trồng trên luống cao đã chứng minh hiệu quả. Nếu trồng trong chậu, hãy sử dụng hỗn hợp 70-80% đất và 20-30% chất hữu cơ đã phân hủy.

pH lý tưởng cho mai vàng là từ 5,5 đến 7. Nó ưa thích ánh nắng mặt trời với nhiệt độ từ 25-35°C và độ ẩm đất từ 20-35%.

Trước khi trồng, hãy bổ sung 1 kg chất hữu cơ và 20 g phân DAP vào chậu hoặc luống. Sử dụng dung dịch thuốc diệt nấm (0,5 mL PHOSUP-PCu trong 1 lít nước) để xử lý đất, và ngâm rễ trong dung dịch phân hữu cơ pha loãng (0,5 mL ROOTTOP trong 1 lít nước) trong 1-2 giờ trước khi trồng.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page